NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CẦU THANG NĂM 2022

interior-design-with-stairs-plants

Một trong những điều không thể thiếu khi thiết kế nhà cao tầng, biệt thự chính là thiết kế cầu thang. Cùng AD Cons tìm hiểu những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang cho nhà của bạn nhé!

Cầu thang là nơi để kết nối các không gian khác nhau trong ngôi nhà của bạn, chính vì vậy việc thiết kế một cầu thang đẹp là chưa đủ mà còn phải phù hợp với tổng thể thiết kế của căn nhà cũng như không gian và phong thủy của ngôi nhà. Dù cho bạn có tin vào phong thủy hay cho dù bạn có chọn được mẫu thiết kế cầu thang nào đi nữa thì vẫn cần lưu những nguyên tắc này cho thiết kế của nhà bạn. Cùng tham khảo nhé!

1. Vị trí bố trí cầu thang, chân cầu thang

Cầu thang đóng vai trò rất quan trọng trong căn nhà của bạn, đây là nơi giúp không khí lưu thông đến các tầng, các lầu. Chính vì thế cầu thang nên được đặt ở trung tâm của nhà để không khí được thoáng mát hơn, tạo cho mọi người cảm giác thoải mái và tận hưởng được không khí tự nhiên trong chính ngôi nhà của mình.

 • Cầu thang không nên hướng thẳng ra cửa chính.
 • Cầu thang không nên hưởng vào nhà bếp dù ở tầng nào.
 • Cầu thang không nên đi thẳng vào nhà vệ sinh.
 • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Chân cầu thang không nên hướng thẳng ra cửa chính của nhà, theo phong thủy như vậy sẽ không tốt cho gia chủ cũng như mọi người trong nhà về mặt sức khỏe và tài chính.

Thiết kế cầu thang có vị trí phù hợp
Thiết kế cầu thang có vị trí phù hợp

2. Lựa chọn kiểu cầu thang

Với mỗi không gian khác nhau, mỗi diện tích khác nhau thì gia chủ sẽ chọn kiểu cầu thang khác nhau. Trong thực tế, thiết kế cầu thang không chỉ phụ thuộc vào diện tích của nhà còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế hiện tại mà gia chủ đang mong muốn, có một số kiểu cầu thang điển hình như:

 • Cầu thang thẳng: hình dáng đơn giản, thích hợp với các tầng thấp.
 • Cầu thang chữ L: tạo cảm giác chắc chắn cho mọi người do được tựa vào tường nhà.
 • Cầu thang đảo chiều 180 độ: tiết kiệm diện tích, phù hợp đặt ở góc nhà.
 • Cầu thang uốn cong: tạo độ mềm mại và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.\
 • Cầu thang xoắn ốc: tiết kiệm diện tích và mang giá trị tạo hình.

  Mẫu cầu thang xoắn ốc
  Mẫu cầu thang xoắn ốc

3. Độ cao – độ rộng của các bậc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Việc đầu tiên của việc thiết kế cầu thang chính là tính toán làm sao cho hợp lý về độ cao và độ rộng của các bậc thang. Khi thiết kế cần phải cân đối số liệu sao cho tương ứng với diện tích của ngôi nhà, không được quá to cũng không nên quá nhỏ.

Thực tế, khi thiết kế cầu thang cho nhà phố, nhà cao tầng hay biệt thự thì các kỹ sư của AD Cons nhận thấy rằng, nên để độ rộng của cầu thang từ 80 – 130cm; độ rộng của các bậc thang sẽ từ 25 – 27cm, độ rộng này phải lớn hơn chiều dài bàn chân của người trưởng thành; độ cao giữa các bậc thang là 16 – 18cm là phù hợp.

Độ cao và độ rộng của các bậc thang
Độ cao và độ rộng của các bậc thang

 

Cầu thang không những phải phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà mà còn phải tạo cảm giác thoải mái, rộng rãi cho mọi người khi bước đi. Nếu thiết kế cầu thang nhỏ quá thì khi mọi người đi sẽ rất dễ té ngã, nếu thiết kế cầu thang quá lớn thì chiếm nhiều diện tích của căn nhà.

4. nguyên tắc về Số bậc thang khi thiết kế cầu thang

Nguyên tắc này cực kỳ quan trọng và không thể thiếu khi thiết kế cầu thang. Nó là một phần trong kiến trúc và buộc người thiết kế phải nắm rõ. Theo quan niệm bậc thang phải là số lẻ và không được làm số chẵn. Vì số lẻ có ý nghĩa mang lại sức khỏe, tài lộc, sự may mắn và hạnh phúc.

Người ta khi làm cầu thang thường tính theo sinh – lão – bệnh – tử và tính theo công thức 4n+ 1. Phải đảm bảo số bậc không được là số chẵn, và không rơi vào cung – tử. Nếu như tính toán được vào bậc “sinh” sẽ rất tốt và có lợi cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Thông thường, những kiến trúc sư nhà phố thiết kế số bậc thang như: 9 bậc, 13, bậc, 17 bậc, 21 bậc.

5. CHIẾU NGHỈ CỦA CẦU THANG

Đúng như tên gọi của nó – chiếu nghỉ là nơi để mọi người nghỉ chân. Nó thường được đặt ở bậc thang thứ 13 hoặc 15 của mỗi tầng. Khoảng trống này sẽ tạo cho người đi có cảm giác thoải mái và cũng rất phù hợp với nguyên tắc thiết kế cầu thang. Tuy nhiên, khi thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì cần phải tính toán vị trí của chiếu nghỉ sao cho phù hợp, thường chiếu nghỉ sẽ được đặt ở vị trí các bậc lẻ.

Thiết kế chiếu nghỉ cầu thang phù hợp
Thiết kế chiếu nghỉ cầu thang phù hợp

 

AD Cons vừa cung cấp cho bạn một số nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi thiết kế nhà ở hoặc có thêm được kiến thức mới nào đó. Hãy liên hệ với Chúng tôi nếu bạn cần thiết kế, xây dựng, sửa chữa bất kì công trình hay nhà ở nào nhé. Với đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, AD Cons hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn sự hài lòng nhất.

Leave a comment